Liệu nhà báo hiện nay có còn giữ được “lương tâm” của nghề nữa hay không?

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có lương tâm và trách nhiệm, với nghề báo lại càng phải có tâm hơn bao giờ hết. Hiện nay, báo chí đang p...

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có lương tâm và trách nhiệm, với nghề báo lại càng phải có tâm hơn bao giờ hết. Hiện nay, báo chí đang phát triển mạnh, phong phú và đa dạng, kịp thời chuyển tải các tin tức về mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm tính khách quan, chân thực và định hướng thông tin dư luận, vừa biểu dương những mặt tích cực, vừa đấu tranh chống mặt tiêu cực, góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn.
Để báo chí xứng đáng là đại diện tiếng nói cho người dân, bản thân mỗi nhà báo phải có sự nỗ lực, rèn luyện, không ngừng trau dồi về kỹ năng nghề nghiệp, chuyên môn, nghiệp vụ, thường xuyên học tập, tích lũy kiến thức, trí tuệ, phẩm chất, có cái tâm trong sáng,... đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thời kỳ mới.

Ngoài ra, nghề báo phải tôn trọng luật pháp và các quy định của xã hội, tạo hiệu quả cho các tác phẩm, quảng bá các thông tin, bảo vệ và đề cao những giá trị nhân văn, phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam, phản ánh đời sống xã hội một cách chân thật, khách quan, đưa bức tranh thực tiễn cuộc sống đến gần người dân.
Đặc biệt khi cầm bút, nhà báo phải giữ gìn lương tâm của mình, phải làm chủ được ngòi bút, không buông lỏng, xuôi dòng theo diễn biến của sự việc mà phải kiềm chế, ngăn chặn xu hướng thương mại hóa để thực hiện tốt vai trò chuyển tải, quảng bá văn hóa cho cả xã hội, tuyệt đối không tiếp tay cho những hành vi phản cảm gây bức xúc trong xã hội.
Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay thời đại công nghệ 4.0 với việc chạy theo lợi nhuận, giật tít, câu like, câu view của một số báo mạng mà một bộ phận không nhỏ nhà báo đã bất chấp tất cả để đạt được mục đích của mình, họ đã chà đạp lên nhân phẩm, cuộc sống của những cá nhân liên quan để đạt được cái gọi là lượt truy cập ấy.
Vụ việc liên quan đến cô giáo H ở Bình Thuận và em Trần Công Mẫn, học sinh lớp 10 mới đây là một minh chứng cụ thể, cá nhân người trong cuộc bị bị báo chí nước nhà giật tít xanh rờn “Chàng phi công trẻ may mắn nhất Việt Nam”. Hiệu ứng của nó chắc chắn mọi người ai cũng đã biết, chỉ một cái click chuột, cư dân mạng khắp nơi cả nước đã tiếp nhận thông tin. Nhưng có lẽ các nhà báo “tay đã nhanh hơn não” khi không thèm gặp gỡ những người trong cuộc để phỏng vấn để có thông tin chính xác trước khi viết bài và đăng tải. Mà quyền và nghĩa vụ của nhà báo đã quy định rõ ràng tại Luật báo chí ban hành ngày 5 tháng 04 năm 2016.
Ấy vậy mà các nhà báo đã sử dụng hay nói cách khác là lạm dụng các quyền của mình một cách rất linh hoạt. Thế nhưng các nghĩa vụ thì không được thực thi. Khi cô giáo H và phụ huynh học sinh Trần Công Mẫn chính thức lên tiếng để minh oan cho những gì mà các nhà báo đã thêu dệt thì họ lại lặn mất tăm. Với nghĩa vụ và lương tâm người làm báo họ phải đính chính lại những thông tin mà họ đăng tải chưa chính xác và đầy đủ để định hướng lại dư luận. Chỉ vì câu view, câu like và lợi nhuận mà họ đã quên đi nghĩa vụ và bán rẻ lương tâm của mình. Thật sự đáng buồn cho một số nhà báo hiện nay. Có lẽ trước khi đăng bài xin hãy thực thi đầy đủ quyền và nghĩa vụ của nhà báo theo luật báo chí. Các nhà báo nên nhớ rằng, pháp luật đã quy định “ nhà báo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người đứng đầu cơ quan báo chí về nội dung tác phẩm của mình và về những hình vi vi phạm pháp luật”; “Phải cải chính, xin lỗi trong trường hợp thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân”.
Thiết nghĩ, đã là mang trong mình tư cách là nhà báo, như Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời đã nói “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ...”. Người cũng nhắc nhở các nhà báo phải sử dụng đúng sức mạnh của ngòi bút, ngôn từ, viết đúng sự thật; đồng thời, phải không ngừng tu dưỡng đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ nghề nghiệp, biết tự trang bị kiến thức, vốn sống, bản lĩnh nghề nghiệp để tự bảo vệ mình trong tác nghiệp và không bị cám dỗ, sa ngã trước những lợi ích vật chất./.

COMMENTS

Tên

30/4,1,âm mưu của các thế lực thù địch,15,ban công lý và hòa bình giáo phận vinh,1,báo chí,3,bắt các đối tượng phản động,9,Biển Đảo,4,Biển Đông,7,Biểu tình,4,bình dương,1,bình thuận,1,bóng đá,1,bộ tư lệnh lăng,1,Cảnh giác,5,cao đình kiểm,1,cháy,1,chiến công quân đội nhân dân,2,chiến tranh,3,chiến tranh biên giới Tây Nam,1,Chính Luận,67,Chính trị,17,chống phản động,10,Chu Hảo,1,Chủ tịch nước,1,Chủ tịch nước Trần Đại Quang,1,công an,1,Công an nhân dân,1,công giáo,12,Công giáo,15,di chúc,2,diễn biến hòa bình,2,diệt chủng,1,Đặng Hữu Nam,13,đầnh chống phản động,1,đấu tranh chống phản động,14,Đậu Văn Dương,5,Đội cờ đỏ,1,đối tượng phản động,26,Đời sống,11,Đức Chúa Trời Mẹ,1,facebook,5,Giải độc thông tin,3,Giải Trí,7,giải tự do báo chí,1,giáo dân nghệ an,9,Giáo Dục,1,Giáo phận Vinh,8,Góc Cảnh Báo,1,google,1,hà huy sơn,1,hà nội,1,hình ảnh đẹp,5,hoàng đức bình,4,Hồ Chí Minh,4,hồ thị bích khương,1,Hội anh em dân chủ,4,Hội Cờ Đỏ,2,Hội đồng khoa học y tế,1,Hội thánh của Đức Chúa Trời,1,Hồng Kông,2,k84,1,khối 8406,2,kỉ niệm,1,kỉ niệm chiến thắng Tây Nam,1,lăng bác,1,Lê Đình Lượng,3,Lịch sử,3,Liên hợp quốc,2,Linh mục cực đoan,11,Linh mục Đặng Hữu Nam,15,Linh mục Nguyễn Đình Thục,22,Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong,1,Lợi dụng trẻ em,2,lời xin lỗi,2,Luật an ninh mạng,7,Luật Đặc Khu,3,Lừa đảo,1,Mạng xã hội,1,Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia,1,mô hình tự phát,2,Môi Trường,3,Mỹ Khánh,2,nam đàn,1,Nghệ An,4,Nguyễn Đình Thục,4,Nguyễn Nam Phong,1,Nguyễn Năng Tĩnh,1,Nguyên Ngọc,1,Nguyễn Thái Hợp,2,Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười,1,nguyễn văn oai,2,người con từng chống cộng,1,Người Công giáo,1,Nhận diện,8,Nhận diện a,1,nhận diện tội phạm,1,Nông thôn mới,1,phạm đoan trang,1,Phạm Văn Điệp,1,Phản biện - Bình luận,4,Phản động,7,Pháp Luật,24,phật giáo,1,phong trào cờ đỏ,2,phóng viên không biên giới,1,Polpot,2,Pôn Pốt,1,quảng trường ba đình,1,quân sự,2,Quê hương,1,quốc khánh,2,Quốc Tế,12,rsf,1,Tà Đạo,1,tấm gương tốt,2,tân Chủ tịch nưoâm mưu của các thế lực thù địch,1,Tần Hữ Đức,1,Tham nhũng,1,Thanh niên,4,thanh tra chính phủ,1,Thể thao,1,Thị Tứ,1,Thoái hóa biến chất,1,thông tin sai sự thật,3,thông tin xuyên tạc,3,Thời sự,2,thủ thiêm,1,tin tức,8,tình nguyện viên Việt Nam,1,tổ chức khủng bố,9,Tội phạm Công nghệ cao,1,Tôn giáo,9,Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng,2,Tốt đời đẹp đạo,1,Tp.HCM,1,Trần Hữu Đạo,1,Trần Thị Nga,1,Trong Nước,39,Truyền Thông Công Giáo Vinh,1,Trương Văn Khẩn,1,tuyên ngôn độc lập,1,Tuyên truyền phá hoại,2,văn đểu,1,Việt Nam,7,Việt Nam Dân chủ cộng hòa,1,Việt Tân,32,VNCH,1,vụ án lớn,1,Worldcup,1,xã Sơn Hải,1,
ltr
item
Chiến Trường Mới: Liệu nhà báo hiện nay có còn giữ được “lương tâm” của nghề nữa hay không?
Liệu nhà báo hiện nay có còn giữ được “lương tâm” của nghề nữa hay không?
https://2.bp.blogspot.com/-JuUbJ7UdXnU/XIhVhmnTAtI/AAAAAAAABZo/NbOBNY5K7lIM-UFfdGtRJKWJAQEIiAXtwCLcBGAs/s320/53516184_2090353207922572_3091106865082269696_n.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-JuUbJ7UdXnU/XIhVhmnTAtI/AAAAAAAABZo/NbOBNY5K7lIM-UFfdGtRJKWJAQEIiAXtwCLcBGAs/s72-c/53516184_2090353207922572_3091106865082269696_n.jpg
Chiến Trường Mới
http://www.chientruongmoi.com/2019/03/lieu-nha-bao-hien-nay-co-con-giu-uoc.html
http://www.chientruongmoi.com/
http://www.chientruongmoi.com/
http://www.chientruongmoi.com/2019/03/lieu-nha-bao-hien-nay-co-con-giu-uoc.html
true
281335919146145844
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem tất cả Đọc tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem tất cả RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy